Viện Khoa học Thống kê

Các trang mạng xã hội có thể tiết lộ thông tin về uống rượu trong số sinh viên đại học

Email In

 

Theo báo cáo được công bố trực tuyến đầu tiên trên Tạp chí Archives
Theo báo cáo được công bố trực tuyến đầu tiên trên Tạp chí Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine-một trong các tạp chí của JAMA/Archives[1], các trang mạng xã hội như Facebook và MySpace, có thể tiết lộ thông tin xác định được sinh viên đại học có nguy cơ do uống rượu.

Theo thông tin cơ bản trong bài viết, thì rượu là nguyên nhân chính gây thương tích và tử vong trong số các sinh viên đại học Mỹ. Các tác giả viết: “Khoảng một nửa số sinh viên có uống rượu đã trả lời trực tiếp về những tác hại liên quan đến rượu, và có tới 1.700 trường hợp sinh viên đại học chết mỗi năm liên quan đến rượu”. Họ cũng lưu ý là mặc dù có các công cụ sàng lọc (như các thử nghiệm nhận dạng rối loạn do uống rượu, hoặc thang đo AUDIT) sẵn có để hỗ trợ việc xác định người có vấn đề do uống rượu, thì việc sàng lọc ở mức độ tổng thể trong các sinh viên đại học rất khó vì nhiều sinh viên không yêu cầu chăm sóc sức khỏe ở các trung tâm y tế sinh viên. Tuy nhiên, các tác giả viết, “một phương pháp mới lạ để xác định sinh viên đại học là những người có nguy cơ do uống rượu có thể là các trang mạng xã hội (SNSs), như Facebook và MySpace."Sinh viên trường Kansas University tham gia trò chơi uống bia
Ngun: www2.ljworld.com/news/2010/mar/29/responsible-drinking-101/

Megan A. Moreno, MD, MSEd, MPH, Đại học Wisconsin - Madison, và các đồng nghiệp đã đánh giá mối quan hệ giữa uống rượu và nhiễm độc / vấn đề do uống rượu  (I/ PD)[2] được thể hiện trên Facebook và tự trả lời có vấn đề do uống rượu, sử dụng thang đo y tế AUDIT. AUDIT là một thang đo gồm 10 câu hỏi đánh giá mức độ uống, sự phụ thuộc, và sự tổn hại hoặc hậu quả do uống  rượu. Điểm 8 hoặc cao hơn chỉ ra rằng người có nguy cơ do uống rượu. Các tác giả trong đó có sinh viên đại học (18-20 tuổi) ở hai trường đại học quốc gia, người đã có hồ sơ trên Facebook trong nghiên cứu.
Trong số 307 hồ sơ được xác định, có 224 người tham gia hoàn thành khảo sát (tỷ lệ trả lời 73%) và được đưa vào nghiên cứu. Trong số các hồ sơ Facebook được mã hóa, có 64,3% không nói đến rượu được thể hiện trên hồ sơ cá nhân (người không uống rượu/ không thể hiện), 19,6% có nói đến uống rượu (người có uống rượu/ người có thể hiện), và 16,1% có nói đến vấn đề ngộ độc hoặc có vấn đề do uống rượu (I / PD). Tổng số có 216 người tham gia đã hoàn thành toàn bộ các câu hỏi theo thang đo AUDIT và đã nhận được tổng số điểm theo thang đo AUDIT. Điểm số dao động từ 0 đến 26, với điểm bình quân (trung bình) là 5,8 và điểm trung vị (điểm giữa) là 5. Sử dụng số điểm cắt theo mức chuẩn cho các vấn đề uống rượu có nguy cơ là 8 hoặc cao hơn, thì có tới 35,4% người tham gia đã đạt điểm được phân vào loại có nguy cơ do uống rượu.

Các tác giả cũng tìm thấy những liên quan đến rượu thể hiện trên Facebook có mối tương quan
thuận với những người được phân loại là có nguy cơ do uống rượu: với 58,3% người thuộc nhóm I /PD, so với 37,8%  người thuộc nhóm có uống rượu, và 22,6% người thuộc nhóm không uống rượu đáp ứng tiêu chuẩn này. Theo nhóm, điểm AUDIT cho nhóm I /PD là 9,5, số điểm cho những người thuộc nhóm có uống rượu là 6,7 và cho những người thuộc nhóm không uống rượu là 4,7. So với người có uống rượu, những người thuộc nhóm I/PD có điểm AUDIT cao gấp 1,48 lần. Nam giới thuộc nhóm I/PD có điểm AUDIT cao hơn 89% so với nam giới thuộc nhóm không uống rượu, sự chênh lệch giữa phụ nữ trong mỗi nhóm không có ý nghĩa thống kê.

Ngoài ra, liên quan đến câu trả lời về việc bị thương có liên quan đến uống rượu trong năm qua, thì những người thuộc nhóm I/PD cao hơn gấp hai lần những người thuộc nhóm có uống rượu (19% so với 7%) và gấp hơn sáu lần những người thuộc nhóm không uống rượu (19% so với 3%).
“Các kết quả nghiên cứu này có thể được sử dụng để đưa ra hướng dẫn dựa trên bằng chứng để khuyến nghị là những sinh viên thuộc nhóm I/PD trên Facebook thực hiện kiểm tra lâm sàng vì có vấn đề do uống rượu”, các tác giả kết luận. “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các từ khóa mục tiêu đó liên quan đến I/PD, hơn là các từ khóa chung liên quan đến rượu, có thể đưa ra một phương pháp mới để truyền tải một thông điệp phù hợp cho một tổng thể đích.”


[1] Tạp chí Y học nổi tiếng thế giới của Mỹ
[2] intoxication/problem drinking

NTH


 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay307
mod_vvisit_counterHôm qua707
mod_vvisit_counterTrong tuần1953
mod_vvisit_counterTrong tháng21290