Viện Khoa học Thống kê

Hội thảo về “Đánh giá hệ thống thống kê Việt Nam”

Email In
Tiếp theo Hội thảo đã được tổ chức ngày 23/10/2010, TCTK (Viện KHTK) phối hợp với Dự án 00040722 “Hỗ trợ giám sát phát triển kinh tế-xã hội” đã tổ chức Hội thảo thứ 2 (ngày 27/10/2010) về “Đánh giá hệ thống thống kê Việt Nam”, đây là một trong các hoạt động xây dựng Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2025.
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê đóng trên địa bàn Hà Nội, các chuyên gia tư vấn đánh giá độc lập, đại diện Hội Thống kê Việt Nam. Ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục Trưởng chủ trì hội thảo.
Các chuyên gia tư vấn đã trình bầy 5 báo cáo đánh giá hệ thống thống kê Việt Nam, gồm: (i) Đánh giá khuôn khổ pháp lý đối với các hoạt động thống kê; (ii) Đánh giá chính sách và phát triển nguồn nhân lực thống kê; (iii) Đánh giá cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ; (iv) Đánh giá hạ tầng kỹ thuật thống kê; (v) Đánh giá cơ sở vật chất đối với các hoạt động thống kê.
Sau mỗi bài trình bầy của chuyên gia tư vấn, các đơn vị có liên quan và các chuyên gia độc lập trình bầy bài phản biện về từng báo cáo. Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và cởi mở.
Ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng TCTK kết luận hội thảo:
- Cảm ơn các nhà tư vấn, các đơn vị đã giúp đỡ các nhà tư vấn đánh giá thực trạng hệ thống thống kê Việt Nam.
- Các báo cáo trình bầy tại hội thảo đã bám sát yêu cầu, đánh giá khá sát thực hệ thống thống kê Việt Nam, trên cơ sở đó sẽ giúp cho việc xác định tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu xây dựng chiến lược phát triển thống kê Việt Nam.
- Môi trường pháp lý thống kê khá toàn diện. Trong điều kiện môi trường, thời gian, thay đổi cần phải có xem xét đánh giá, bổ sung và sửa đổi cho phù hợp.
- Cần phải khẳng định rằng mô hình thống kê tập trung là điểm mạnh của Thống kê Việt Nam, và phải làm thế nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị. Một số ý kiến về chuyên môn hóa các hoạt động thống kê cần được xem xét để xây dựng và hoàn thiện thống kê Việt Nam.
- Về chính sách phát triển nguồn nhân lực thống kê cần tập trung vào nâng cao chất lượng cán bộ, xém xét cơ cấu tổ chức cán bộ ở Trung ương và địa phương sao cho hiệu quả và xem xét cơ cấu các ngạch bậc cán bộ cho phù hợp.
- Công nghệ thông tin cần tập trung vào tăng cường phổ biến và quảng bá thông tin thống kê.
- Về cơ sở vật chất cần nghiên cứu mô hình tổ chức chi cục thống kê, cụ thể là trụ sơ làm việc cho các chi cục thống kê.
- Đề nghị các nhà tư vấn xem xét các ý kiến đóng góp, tiếp thu sửa báo cáo. Các ý kiến đóng góp cụ thể cho các báo cáo đánh giá đề nghị gửi trực tiếp cho các nhà tư vấn và gửi cho Viện Khoa học Thống kê.
- Viện Khoa học Thống kê biên soạn và in 14 báo cáo đánh giá làm tài liệu tham khảo cho các đơn vị trong Tổng cục và các Cục thống kê địa phương.
.
Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc Hội thảo


NTH


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay342
mod_vvisit_counterHôm qua1108
mod_vvisit_counterTrong tuần4567
mod_vvisit_counterTrong tháng19848