Viện Khoa học Thống kê

Mười nghìn đồng của kỳ khảo sát mức sống dân cư lần trước

Email In

Đúng lịch hẹn, Thống đến gặp chủ hộ của hộ mẫu đã được phỏng vấn cuộc khảo sát mức sống dân cư kỳ trước. Do xác định được trách nhiệm của người cung cấp thông tin cho Ngành Thống kê và hiểu các câu hỏi được phỏng vấn kỳ trước, Bà A không để Thống nói mà giục Thống đi ngay vào cuộc phỏng vấn. Lần lượt hàng trăm câu hỏi đặt ra và được Bà A trả lời lưu loát. Không vội kết thúc, Thống rà lại từng số liệu, hỏi thêm, kiểm tra logic, cân đối các khoản thu chi, hoàn thiện các thủ tục... Phiếu được hoàn thiện ngay tại hộ và được Bà A ký xác nhận.

Thống đứng dậy cám ơn và đưa “quà” cho Bà A. Khác mọi lần, Bà A cám ơn xong và bóc phòng bì ra ngay. Bà lấy ra 10.000 đồng đưa cho Thống. Thống ngạc nhiên, không nhận. Bà A nói: lần trước, cháu đưa cho Bác 60.000 đồng, quá 10.000 đồng nhà nước qui định, tưởng không trả lại được cho cháu, may quá hôm nay cháu quay lại, Bác gửi lại cháu tiền đưa thừa. Bác chỉ nhận 40.000 đồng lần này thôi.

Trên đường đi sang hộ khác, Thống không ngừng nghĩ về cử chỉ đẹp của Bà A và tự nhủ: Đây là một tấm gương sáng về tính trung thực mà mình phải noi theo trong việc hoàn thiện đạo đức nghề thống kê: Chính xác, trung thực, khách quan... ./.

Vũ Liêm (TCTK)

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay568
mod_vvisit_counterHôm qua954
mod_vvisit_counterTrong tuần3906
mod_vvisit_counterTrong tháng9954