Viện Khoa học Thống kê

Giới thiệu phân loại thống kê của Hàn Quốc

Email In

1. Lịch sử:

Phân loại ngành kinh tế của Hàn quốc (KSIC) đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1958 và phiên bản theo ISIC vào năm 1963 (KSIC 1963). Sau một gian sử dụng rất ngắn, bảng phân loại này được sửa đổi lần thứ nhất vào năm 1965.

Năm 1970 được sửa đổi lần thứ 2 dựa trên cơ sở (ISIC, lần 2-1970).

Năm 1991 được sửa đổi lần thứ 3 dựa trên sửa đổi của ISIC lần 3.

2. Nguyên tắc cơ bản và cấu trúc:

+ Nguyên tắc:

Phân ngành kinh tế của Hàn Quốc (KSIC) hầu như dựa theo phân ngành kinh tế chuẩn Quốc tế (ISIC). ISIC đã đưa ra nguyên tắc sử dụng trong việc xây dựng và các tiêu chuẩn liên quan đến việc mô tả các cấp khác nhau trong phân loại. Tiêu chuẩn chủ yếu là phải phù hợp với đặc điểm của ngành hoạt động và đơn vị kinh tế mà đã được xác định mức độ giống nhau trong cùng một quá trình tổ chức bởi các đơn vị. Có 3 khía cạnh chính của hoạt động được quan tâm như sau:

- Đặc điểm hàng hoá và sản phẩm dịch vụ, bao gồm yếu tố cấu thành cơ bản để chế tạo ra mặt hàng và sự cần thiết phục vụ chúng;

- Công dụng của hàng hoá và dịch vụ;

- Quy trình công nghệ để sản xuất ra hàng hoá và dịch vụ.

+ Cấu trúc:

Phân ngành kinh tế Hàn Quốc có 5 cấp: từ cấp 1 đến cấp 4 có cấu trúc tương tự giống với ISIC. Riêng cấp 5 bao gồm nhiều loại sản phẩm dịch vụ khác nhau được tập hợp bởi nền kinh tế của Hàn Quốc, qua cấp này chúng ta nhận biết thêm nhiều loại hình kỹ thuật cao và ngành hoạt động dịch vụ.

Bảng tương thích sau đây mô tả mối quan hệ giữa KSIC và ISIC:

 

KSIC

ISIC

Cấp 1

20

17

Cấp 2

63

60

Cấp 3

194

159

Cấp 4

442

292

Cấp 5

1121

-

3. Các bảng phân loại hiện hành của Hàn Quốc:

Về giác độ quản lý bảng phân loại loại ngành kinh tế Hàn quốc hầu hết đều dựa trên cơ sở phân ngành chuẩn quốc tế (ISIC), vì thế mà phân loại thống kê đều phải dựa trên phân loại chuẩn quốc tế để đảm bảo tính so sánh phù hợp. Có các loại bảng phân loại thống kê của Hàn Quốc như sau:

- KSIC lần 6 đã được sửa đổi dựa trên lần 3 (ISIC lần 3 - 1991) về sự điều chỉnh mã, thay đổi tiêu chuẩn, tạo lập ngành mới, xoá một số ngành cũ không còn phù hợp với thực tế.

- KSIC lần 8 đã được sửa đổi dựa trên ISIC lần 3 về mục đích thay đổi cấu trúc ISIC.

- HS/K: HS là sự kết nối với hệ thống mã HS (cấp 6 số) và chi tiết thêm từ 6 đến 10 số.

- Phân loại khác: Ngoài các bảng phân loại KSIC, HS/K còn có phân loại khác đó là phân loại nghề nghiệp KSOC (Korean standard classification of occupation), phân loại thương mại KTCphân loại theo loại hình kinh tế.

Vận dụng các bảng phân loại vào hoạt động kinh tế xã hội.

+ Phân loại sản phẩm theo hoạt động nhằm mục đích để xây dựng một thể thống nhất về cấu trúc hệ thống phân loại kinh tế để phân loại hoạt động của đơn vị cơ sở, sản phẩm ...

- Nguyên tắc:

Cấp 6, 7 số (Phân loại sản phẩm theo ngành gốc) bao gồm toàn bộ ngành đã được tạo ra để so sánh trực tiếp giữa sản phẩm với ngành hoạt động .

Cấp 8 số (phân loại sản phẩm) bao gồm ngành khai thác mỏ, công nghiệp chế biến được tạo nên để so sánh trực tiếp giữa sản phẩm với ngành hoạt động. Hầu hết cấp chi tiết 8 số này được kết nối với ISIC, CPC, HS vì thế KSIC cung cấp cho đối tượng sử dụng về dàn khung để so sánh trực tiếp giữa quốc gia với Quốc tế .

+ Phân loại lao động theo việc làm nhằm mục đích phù hợp với các bảng phân loại và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, cung cấp thông tin về việc làm như thông tin tuyển dụng, thông tin đào tạo...

+ Phân loại lao động theo nghề nhằm để phân loại theo kỹ năng trên cơ sở phân loại chuẩn nghề nghiệp KSCO.

Tồn tại của KSIC: Liên quan các vấn đề thực hiện và áp dụng ISIC lần 3.

- Có rất nhiều vấn đề nảy sinh như sự khác nhau giữa cấu trúc thể chế hoặc loại hình tổ chức sản xuất.

- Có nhiều loại hình tự hạch toán với sự tham gia vào hoạt động sản xuất và bán lẻ như bán bánh mì, may mặc,... ở Hàn Quốc coi trọng bán lẻ nhưng phân loại quốc tế chú ý đến công nghiệp chế biến.

- Cũng là một ngành nhưng khác nhau từ hệ thống phân loại Quốc tế như có một vài ngành chú ý đến chuyên sâu, một vài ngành chú ý đến sản xuất hỗn hợp.

- Có nhiều vấn đề còn tồn tại mà bản thân ISIC chưa rõ ràng trong giải thích, vì vậy khi áp dụng vào các quốc gia chưa thích hợp đặc biệt là các vấn đề nông nghiệp, hành chính công, công việc xã hội ...

4. Dự kiến sửa đổi của KSIC:

+Cần phải phân biệt rõ giữa bán buôn và bán lẻ thương mại. Bán buôn thương mại bao gồm sự bán lại cho người bán lẻ, đối tượng sử dụng là nhà công nghiệp và nhà thương nghiệp. Nhưng có một vài trường hợp trong bán buôn thương mại cần phải phân định rõ như sau:

- Có một số lượng hàng hoá nhỏ công nghiệp nhưng khi bán cho đối tượng là nhà sản xuất công nghiệp và nhà thương nghiệp thì vẫn coi đó là bán buôn. Ví dụ: sản phẩm hoá chất nông nghiệp, như thuốc trừ sâu

- Có một số lượng hàng hóa tiêu dùng nhưng khi bán cho đối tượng là nhà sản xuất công nghiệp và nhà thương nghiệp thì vẫn coi đó là bán buôn. Ví dụ: vật liệu dùng cho công việc xây dựng...

+ Vì vậy, cần phải đưa ra khái niệm rõ ràng về ngành để đảm bảo số liệu chính xác và nó sẽ tốt hơn khi phân chia tính độc lập của từng ngành hoạt động.

+ Xác định mối quan hệ giữa bán buôn và công nghiệp chế biến.

Đó là công việc rất cần thiết để xác định rõ tiêu chuẩn phân loại tạo cho quá trình xử lý đơn giản hoá. Ví dụ: Cắt kim loại, cắt kính hoặc sản phẩm nông nghiệp...

+ Xác định mối quan hệ giữa công nghiệp chế biến và công nghiệp khai thác mỏ như hoạt động đóng than bánh với hoạt động khai thác.

+ Xác định rõ hoạt động vận tải trong hoạt động bưu chính.

+ Thay đổi tên ở mã 1552 “Sản xuất rượu”. Có rất nhiều loại rượu lên men từ các nguyên liệu khác nhau, vì vậy mục này phải gọi tên là sản xuất rượu ủ men.

+ Sản xuất thiết bị điện.

Nguồn: Country Paper from R.Korea

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua1512
mod_vvisit_counterTrong tuần6090
mod_vvisit_counterTrong tháng15995