Viện Khoa học Thống kê

Hội thảo khoa học "Năng suất tổng hợp chung tính theo nguồn lực"

Email In

Hội thảo khoa học về “Năng suất tổng hợp chung tính theo nguồn lực” được tổ chức vào ngày 17 tháng 5 năm 2005 tại Viện Khoa học Thống kê.
PGS. TS. Tăng Văn Khiên, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê đã trình bày phương pháp tính năng suất tổng hợp chung theo nguồn lực.


Vốn và lao động đều là nguồn lực sản xuất, nhưng có đơn vị tính khác nhau: vốn được tính bằng đơn vị tiền tệ còn lao động tính được bằng đơn vị người hoặc thời gian lao động như ngày người, giờ người,... Do vậy, khi tính năng suất lao động theo nguồn lực chúng ta vấp phải khó khăn lớn, đó là chúng ta không thể tính tổng nguồn lực sản xuất theo phương pháp cộng giản đơn. Vấn đề mấu chốt được đặt ra là làm thế nào để chuyển được hai loại nguồn lực trên về cùng một đơn vị tính toán để có thể cộng được với nhau thành tổng chung ở mẫu số để thực hiện được phép chia khi tính năng suất tổng hợp chung. Để giải quyết vấn đề này, tác giả đã giới thiệu khá cụ thể và chi tiết phương pháp chuyển đổi vốn về lao động để xác định tổng nguồn lực sản xuất theo phương pháp mà M.Con-xti-mô-va và V.Xô-cô-li-xki đã giới thiệu trong cuốn sách "Hiệu quả kinh tế sản xuất xã hội".

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay179
mod_vvisit_counterHôm qua829
mod_vvisit_counterTrong tuần2608
mod_vvisit_counterTrong tháng24489